牛埽
2019-06-15 12:09:13

(รูเทอร์ส) - สหรัฐฯกำลังกดดันอินเดียให้หยุดซื้อน้ำมันจากรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัสมาดูโรประธานาธิบดีเวเนซุเอลาของเวเนซุเอลากล่าวว่าเนื่องจากผู้บริหารทรัมป์ในสัปดาห์นี้ขู่ว่าจะคว่ำบาตรทางการเงินของ Maduro

รูปถ่าย: ปั๊มสูบน้ำมันที่ทาสีด้วยสีธงชาติเวเนซุเอลามีให้เห็นใน Lagunillas, เวเนซุเอลา 29 มกราคม 2019 REUTERS / Isaac Urrutia / ไฟล์รูปภาพ

“ เราบอกว่าคุณไม่ควรช่วยเหลือระบอบการปกครองนี้ คุณควรอยู่ด้านคนเวเนซุเอลา "เอลเลียตเอบรัมส์บอกกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์

การบริหารของทรัมป์ได้ให้ข้อความเดียวกันกับรัฐบาลอื่น ๆ เอบรัมส์กล่าวและได้โต้แย้งเช่นเดียวกันกับธนาคารต่างประเทศและ บริษัท ที่ทำธุรกิจกับมาดูโร

อับรามอธิบายวิธีการของสหรัฐฯว่า“ การโต้เถียงโน้มน้าวชักจูงเร่งด่วน”

การเจรจากับอินเดียเกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯและพันธมิตรในภูมิภาคซึ่งสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาฆวนไกโดคุกคามการคว่ำบาตรมากขึ้นเพื่อตัดกระแสรายได้ให้กับรัฐบาลของมาดูโรและบังคับให้เขาต้องก้าวลง

วอชิงตันมองว่า Guaido เป็นผู้นำที่ถูกกฎหมายของเวเนซุเอลาและได้ทำการคว่ำบาตรในภาคน้ำมันของประเทศและประกาศการหยุดยั้งสินทรัพย์และการห้ามขอวีซ่าโดยมีเป้าหมายอยู่ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ

ตลาดอินเดียมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาเพราะในอดีตเคยเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับสองในการจ่ายน้ำมันดิบดิบของกลุ่มประเทศโอเปกซึ่งอยู่ด้านหลังสหรัฐฯซึ่งผ่านการคว่ำบาตรต่อมาดูโรทำให้รายได้ส่วนใหญ่ของ Guaido

วอชิงตันต้องการให้อินเดียทำเช่นเดียวกัน

การจัดส่งน้ำมันไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ของน้ำมันเวเนซุเอลาไม่ได้สร้างเงินสดเพราะพวกเขาไปชำระเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในการให้สินเชื่อกับ Caracas โดยปักกิ่ง

การเจรจาเรื่องเวเนซุเอลาเกิดขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างวอชิงตันและนิวเดลีและเมื่อสหรัฐฯกำลังผลักดันให้อินเดียยุติการซื้อน้ำมันอิหร่าน

สหรัฐอเมริกากำลังวางแผนที่จะยุติการปฏิบัติทางการค้าแบบพิเศษสำหรับอินเดียที่อนุญาตให้มีการส่งออกสินค้าปลอดภาษีมูลค่าสูงถึง 5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไปยังสหรัฐอเมริกา

บทลงโทษขั้นที่สอง?

โดยทั่วไปแล้วการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาจะบล็อก บริษัท อเมริกันไม่ให้ทำธุรกิจกับรัฐบาลหรือ บริษัท ต่างประเทศที่เฉพาะเจาะจง

การเคลื่อนไหวใด ๆ ของสหรัฐอเมริกาเพื่อป้องกันการซื้อน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาจะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่รู้จักกันในชื่อ "การคว่ำบาตรรอง" ซึ่งวอชิงตันใช้บทลงโทษสำหรับ บริษัท ที่ไม่ได้อยู่ในสหรัฐอเมริกา

กลยุทธ์ดังกล่าวและแม้กระทั่งการขู่ว่าจะใช้มันเป็นสิ่งสำคัญในการรณรงค์เพื่อกดดันวอชิงตันเพื่อลดรายได้ให้อิหร่านซึ่งในที่สุดก็ช่วยให้กรุงเตหะรานเจรจาต่อรองข้อตกลงนิวเคลียร์กับมหาอำนาจหกประเทศในปี 2558

แต่มันได้รับคำวิจารณ์จากรัฐบาลต่างประเทศบางแห่งที่อ้างว่าสหรัฐฯไม่ควรบังคับให้มีการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายของ บริษัท ในประเทศอื่น ๆ

จอห์นโบลตันที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ให้ธนาคารต่างชาติ“ สังเกตเห็น” ว่าพวกเขาเสี่ยงต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯในการซ่อนสินทรัพย์ของเวเนซุเอลา

“ ถ้าสิ่งนั้นนำไปสู่ผู้คนที่จะร่วมมือกันโดยสมัครใจเราก็ดีใจ” เอบรัมส์กล่าว

ถามว่าอินเดียตกลงที่จะหยุดซื้อน้ำมันจากรัฐบาลของมาดูโรหรือไม่เอบรัมส์กล่าวว่า:“ ฉันไม่ต้องการที่จะอธิบายลักษณะของการอภิปรายซึ่งยังคงดำเนินต่อไป”

ประเด็นดังกล่าวจะมีการหารือในวันอังคารระหว่างการปรึกษาหารือทางการทูตสหรัฐฯ - อินเดียในวอชิงตันเจ้าหน้าที่อินเดียกล่าวเพิ่มเติมว่าอินเดีย“ เป็นที่รับรู้ถึงตำแหน่งของสหรัฐฯ” ในเวเนซุเอลา

อับรามกล่าวว่าไม่มีสัญญาณว่ามาดูโรเปิดการเจรจาเพื่อยุติจุดจบทางการเมืองกับกุยโดโดยเน้นว่าการเจรจาใด ๆ จะต้องไปถึงในหมู่ชาวเวเนซุเอลา

ตลาดสำคัญ

Manuel Quevedo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของเวเนซุเอลาได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงนิวเดลีในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เพื่อหาทาง“ ส่งออกน้ำมันดิบ” ของอินเดียไปยังอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าเขาเปิดให้แลกเปลี่ยนเงิน

แต่การส่งออกของเวเนซุเอลาไปยังอินเดียยังคงค่อนข้างคงที่ในเดือนนี้เนื่องจากการบริหารของทรัมป์ตบบทลงโทษ บริษัท น้ำมัน PDVSA ของรัฐเวเนซุเอลาซึ่งหมายความว่าการขนส่งสินค้าไม่เพียงพอที่จะชดเชยยอดขายในสหรัฐที่ร่วงลง

เวเนซุเอลาส่งออกโดยตรง 297,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) ของน้ำมันดิบไปยังอินเดียในเดือนกุมภาพันธ์ตามข้อมูล Refinitiv Eikon ซึ่งไม่รวมถึงบาร์เรลส่งมอบครั้งแรกไปยังพอร์ตอื่น ๆ เช่นสิงคโปร์หรือร็อตเตอร์ดัม อินเดียนำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาในเดือนมกราคม 342,000 บาร์เรลต่อวันและเฉลี่ย 340,000 บาร์เรลต่อวันในปีที่แล้ว

นั่นเป็นจำนวนที่มากกว่า 400,000 บาร์เรลต่อวันในอินเดียโดยเฉลี่ยและไม่เพียงพอที่จะชดเชยการนำเข้าของสหรัฐที่ลดลงเหลือ 104,800 บาร์เรลต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์จากกว่า 500,000 บาร์เรลต่อวันก่อนการคว่ำบาตร

อินเดียยังถูกกดดันจากฝ่ายนิติบัญญัติจากทั้งสองฝ่ายในสหรัฐ พรรครีพับลิกันวุฒิสมาชิกมาร์โกรูบิโอเริ่มทวีตเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ว่าผู้กลั่นกรองชาวอินเดียที่เชื่อมั่นการซื้อน้ำมันของเวเนซุเอลาเชื่อว่าบ่อนทำลาย“ รัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมาย” ของ Guaido และ“ นำไปสู่การเรียกร้องให้คว่ำบาตรรอง

นักการทูตสหรัฐเอลเลียตเอบรัมส์พูดในระหว่างการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้ลงมติในการร่างมติของสหรัฐฯเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เสรีและยุติธรรมในเวเนซุเอลาที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 28 กุมภาพันธ์ 2019 REUTERS / Lucas Jackson

Albio Sires ประธานคณะอนุกรรมการสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาในซีกโลกตะวันตกเขียนถึงเอกอัครราชทูตของอินเดียในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 12 ก.พ. แสดงความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ Sires เรียกว่าเวเนซุเอลาพยายาม“ พยายามหลีกเลี่ยงความพยายามของสหรัฐฯ พันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดในกระบวนการ”

ข้อมูลจากเวเนซูเอล่าระบุว่าการนำเข้าน้ำมันของอินเดียคิดเป็นสัดส่วนเพียง 4.2% ของการนำเข้าทั้งหมดของอินเดีย เวเนซุเอลายังไม่ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายต่างประเทศอันดับต้น ๆ ของอินเดียเนื่องจากเป็นผู้ซื้อรายใหญ่อื่น ๆ เช่นรัสเซีย Moises Rendon จากศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติในวอชิงตันกล่าว

“ สหรัฐฯมีอำนาจมากพอที่จะให้อินเดียดึงความสัมพันธ์กับเวเนซุเอลาออกไป” Rendon กล่าว “ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบทบาทของสหรัฐที่นี่จึงเป็นกุญแจสำคัญ”

รายงานโดย Lesley Wroughton ในวอชิงตัน, Marianna Parraga ในเม็กซิโกซิตี้, Luc Cohen ในนิวยอร์กและ Nidhi Verma ในนิวเดลี; เรียบเรียงโดย Daniel Wallis และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: