仲孙裆
2019-06-15 11:08:18

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์เปิดการประชุมสุดยอดครั้งที่สามกับผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึน แต่บางครั้งอาจต้องดำเนินการก่อนที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์

รูปถ่าย: ผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนและประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฟังคำถามจากสื่อระหว่างการประชุมทวิภาคีแบบตัวต่อตัวที่การประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือครั้งที่สองที่โรงแรมเมโทรโพลในกรุงฮานอยประเทศเวียดนาม 28 กุมภาพันธ์ 2019 REUTERS / Leah Millis / ไฟล์รูปภาพ

จอห์นโบลตันกล่าวถึง ABC ว่าสหรัฐอเมริกาไม่มีภาพลวงตาเกี่ยวกับความสามารถของเกาหลีเหนือ แต่ทรัมป์ยังคงมั่นใจในความสัมพันธ์ส่วนตัวของเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ

ความเห็นของโบลตันเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯคิดว่าสองรถถังและสายลับของโซลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเกาหลีเหนือกำลังสร้างสถานที่เปิดตัวจรวดขึ้นที่ Sohae ทางตะวันตกของประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้เกี่ยวกับกิจกรรมใหม่ที่โรงงานที่ Sanumdong ใกล้กับเปียงยางซึ่งผลิตขีปนาวุธข้ามทวีปลำแรกของเกาหลีเหนือที่สามารถไปถึงสหรัฐอเมริกาได้

โบลตันปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับรายงานเหล่านั้นหรือกล่าวว่าการเปิดตัวขีปนาวุธเกาหลีเหนือใหม่จะทำให้การสู้รบกับสหรัฐอเมริกานั้นแย่ลงหรือไม่ อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าเป็นความผิดพลาดที่สมมติว่าเกาหลีเหนือจะ“ ปฏิบัติตาม” โดยอัตโนมัติ

“ ประธานาธิบดีมีความมั่นใจในความสัมพันธ์ส่วนตัวกับคิมจองอึน เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพยายามพัฒนาความสัมพันธ์นั้น” โบลตันกล่าวกับ ABC ของ“ สัปดาห์นี้”

“ เขาบอกว่าเขาเปิดการประชุมสุดยอดครั้งที่สามไม่มีกำหนดและบางครั้งอาจต้องผ่าน แต่เขาก็เตรียมที่จะมีส่วนร่วมอีกครั้งเพราะเขาคิดว่าโอกาสสำหรับเกาหลีเหนือซึ่งเขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้คิมจองอึนยอมรับว่าพวกเขามีความงดงามมากจริงๆ” โบลตันกล่าว

ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเขาจะผิดหวังถ้าเปียงยางจะกลับมาทดสอบอาวุธอีกครั้งและย้ำความเชื่อของเขาในความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำเกาหลีเหนือแม้จะมีการล่มสลายของการประชุมสุดยอดครั้งที่สองที่กรุงฮานอย

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธมาตั้งแต่ปี 2560 และทรัมป์ชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้เป็นผลบวกจากการสู้รบระดับสูงกับเกาหลีเหนือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี

ในการให้สัมภาษณ์กับ ABC และอีกช่องทาง Fox News ดูเหมือนว่าโบลตันออกกฎข้อตกลงบางส่วนกับเกาหลีเหนือและกล่าวว่าทรัมป์ได้เสนอ "เรื่องใหญ่" ที่การประชุมสุดยอดที่ฮานอยซึ่งเกาหลีเหนือจะทำนิวเคลียร์ให้หมดสิ้น อาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพ

“ เป็นไปได้ว่าเกาหลีเหนือจะกลับไปคิดทบทวนตำแหน่งที่พวกเขาเข้ามาและกลับมาคุยกับประธานาธิบดีเกี่ยวกับเรื่องใหญ่ ๆ ” เขาบอกกับฟ็อกซ์

โบลตันเรียกว่าแนวทางที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือได้แสวงหา "อุบาย" เพื่อรับการผ่อนปรนการคว่ำบาตร

รายงานโดย Susan Cornwell; รายงานเพิ่มเติมโดย David Brunnstrom; แก้ไขโดย Andrea Ricci

มาตรฐานของเรา: