章平
2019-06-15 12:11:36

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์จะถูกสัมภาษณ์ภายในสัปดาห์นี้โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนที่ปรึกษาพิเศษของโรเบิร์ตมูเอลเลอร์เกี่ยวกับการแทรกแซงรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559 วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันจันทร์

รูปถ่าย: ที่ปรึกษาพิเศษ Robert Mueller จากไปหลังจากการบรรยายสรุปของคณะกรรมการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการสอบสวนการสมรู้ร่วมคิดระหว่างรัสเซียกับแคมเปญทรัมป์ที่ Capitol Hill ในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 20 มิถุนายน 2017 REUTERS / Aaron P. Bernstein

มูลเลอร์ยกประเด็นการสัมภาษณ์ทรัมป์ระหว่างการประชุมในช่วงปลายเดือนธันวาคมกับทนายความของประธานาธิบดีจอห์นดาวด์และเจย์เซคูโลวโพสต์กล่าว การสัมภาษณ์ซึ่งจะจัดการกับคำถามที่มีจำนวน จำกัด สามารถเกิดขึ้นได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าโพสต์กล่าวโดยอ้างถึงบุคคลที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดี

Sekulow และ Dowd ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงาน Washington Post ทันที ทนายความของทำเนียบขาวไทคอบบ์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นโดยอ้างว่าเป็นนโยบายที่จะไม่แสดงความคิดเห็นในการติดต่อสื่อสารกับสำนักงานที่ปรึกษาพิเศษ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแหล่งข่าวคุ้นเคยกับปัญหาดังกล่าวการหารือเกี่ยวกับคำให้การที่เป็นไปได้ของทรัมป์นั้นเกิดขึ้นในหมู่นักกฎหมาย NBC News รายงานว่าทนายของทรัมป์อยู่ระหว่างการหารือเกี่ยวกับประธานาธิบดีที่ถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับการสอบสวนของ Mueller ในรัสเซีย

อ้างว่ามีคนสามคนที่คุ้นเคยกับสถานการณ์นี้เอ็นบีซีกล่าวว่าทนายความของทรัมป์ได้พบกับตัวแทนของสำนักงานมูเลอร์ในปลายเดือนธันวาคมเพื่อหารือเกี่ยวกับโลจิสติกส์ของการสัมภาษณ์ดังกล่าว

พวกเขารวมถึงที่ตั้งและระยะเวลาของการสัมภาษณ์เช่นเดียวกับมาตรฐานทางกฎหมายและตัวเลือกสำหรับรูปแบบของมันรวมถึงการตอบเป็นลายลักษณ์อักษรแทนการนั่งอย่างเป็นทางการตามเครือข่าย

ปีเตอร์คาร์โฆษกของสำนักงานที่ปรึกษาพิเศษปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงาน

มูลเลอร์ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงยุติธรรมเพื่อสอบสวนข้อกล่าวหาการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2559 และการสมรู้ร่วมคิดกับทรัมป์

หน่วยข่าวกรองสหรัฐสรุปว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเพื่อช่วยทรัมป์ชนะ รัสเซียปฏิเสธการแทรกแซงใด ๆ และทรัมป์ได้กล่าวว่าไม่มีการสมรู้ร่วมคิด

Richard Blumenthal วุฒิสมาชิกสหรัฐประชาธิปัตย์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับโทรทัศน์ MSNBC เมื่อวันจันทร์ว่าเขาคาดว่ามูลเลอร์จะพยายามคุยกับประธานาธิบดี“ ตัวต่อตัว”

การสอบสวนของ Mueller ได้นำไปสู่ผู้ร่วมงานสองคนของทรัมป์อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ Michael Flynn และผู้ช่วย George Papadopoulos รณรงค์ความผิดให้โกหกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ

อีกสองคนอดีตผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ของทรัมป์พอลมานาฟอร์ตและริชาร์ดเกตส์ผู้ร่วมงานของเขาถูกฟ้องร้องข้อหาฟอกเงิน แต่ได้สารภาพว่าไม่มีความผิด

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเขาเต็มใจที่จะพูดคุยกับทีมของ Mueller

“ ไม่มีการสมรู้ร่วมคิด ไม่มีอาชญากรรม” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่บ้านพักประธานาธิบดีแคมป์เดวิดในรัฐแมรี่แลนด์ “ และตามทฤษฎีแล้วทุกคนบอกฉันว่าฉันไม่ได้ถูกสอบสวน”

รายงานเพิ่มเติมโดย Karen Freifeld และ Mark Hosenball; เขียนโดย Susan Heavey และ David Alexander; แก้ไขโดย Andrea Ricci และ Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา: