枚嬲闫
2019-05-29 12:05:14

Google เป็นหนึ่งในผู้เสนอที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคอลเลกชันของเทคโนโลยีเว็บที่ทำซ้ำฟีเจอร์ที่สำคัญหลายอย่างของ Flash ของ Adobe Systems แต่ยังไม่ถึงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองที่ YouTube

หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของ กำลังจะมาถึงคือการรองรับวิดีโอที่สามารถสร้างไว้ในหน้าเว็บได้โดยตรงโดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเช่น มาตรฐานเปิดอื่น ๆ เช่น Cascading Style Sheets ( ) สำหรับการจัดรูปแบบ Scalable Vector Graphics ( ) และ Web Open Font Format ( ) สำหรับการพิมพ์สามารถเลียนแบบคุณลักษณะของ Flash ได้ แต่ความสามารถของ Flash ในการส่งวิดีโอสตรีมไปยังเบราว์เซอร์หลาย ๆ เหตุผลหลักคือมันมีความได้เปรียบอย่างมาก

"แม้ว่าการสนับสนุนวิดีโอของ HTML5 ช่วยให้เราสามารถนำเนื้อหาและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ YouTube ไปใช้กับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่รองรับ Flash Player ได้ แต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของเราได้" John Harding โปรแกรมเมอร์ YouTube กล่าว "วันนี้ Adobe Flash นำเสนอแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับข้อกำหนดการเผยแพร่วิดีโอของ YouTube ซึ่งเป็นสาเหตุที่เครื่องเล่นวิดีโอหลักของเราสร้างขึ้นด้วย"

ในเดือนมกราคม แต่โปรแกรมยังอยู่

Adobe กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ Flash มีความเกี่ยวข้องแม้จะมีภัยคุกคามจากเทคโนโลยีเว็บและ มันเพิ่งเริ่มต้นที่สำคัญในการ ที่มันแทบจะไม่รู้จักและ Android ของ Google เป็นระบบปฏิบัติการแรกที่ได้รับการสนับสนุน

เห็นได้ชัดว่ามี แน่นแฟ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าส่วนหนึ่งคือการพยายามห้ามการใช้ Flash ของ Apple จาก iPhone เพื่อให้ดูเหมือนความผิดพลาดที่ไม่ดีสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนาเว็บ

แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง: ในกรณีของ YouTube มีเหตุผลทางเทคนิคที่แท้จริงในการรักษา Flash front และ center

อะไรกันที่กำลังถือวิดีโอ HTML5 กลับมา?

ที่ด้านบนของรายการของ Harding คือผู้ผลิตเบราว์เซอร์ไม่ได้ตัดสินด้วยเทคโนโลยีการเข้ารหัสวิดีโอที่สม่ำเสมอหรือตัวแปลงสัญญาณสำหรับ HTML5 Safari, Chrome และ IE9 Platform Preview รองรับตัวแปลงสัญญาณที่เรียกว่า H.264 ในขณะที่ Mozilla, Opera และ Chrome ได้รับการสนับสนุน ใหม่ที่ ของ Google "เราต้องการเบราว์เซอร์ทั้งหมดเพื่อรองรับรูปแบบวิดีโอมาตรฐาน" ฮาร์ดิ้งกล่าว

WebM มีโอกาสที่จะกลายเป็นรูปแบบนั้น

"เรากำลังมองหารูปแบบวิดีโอปลอดค่าลิขสิทธิ์สำหรับ HTML5 WebM ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดี" Philippe Le Hegaret ผู้เป็นผู้นำในการทำงานกับมาตรฐานของเว็บรวมถึง HTML5, CSS และ SVG สำหรับ World Wide Web Consortium กล่าว สัปดาห์. แต่ถามว่ามีแนวโน้มว่าจะเป็นมาตรฐานนั้นหรือไม่จากการ เขากล่าวว่า "ถ้าเรามีข้อตกลงจากทุกฝ่ายใช่ แต่มีมากกว่า Mozilla และ Google ในตอนนี้"

ปัญหาการเล่นเป็นปัญหาหนึ่ง แต่ Google ได้ตัดสินใจจ่ายการสนับสนุนตัวแปลงสัญญาณคู่สำหรับโครงสร้างพื้นฐานของตัวเอง ตั้งแต่ปี 2550 บริษัท จัดเก็บวิดีโอทั้งหมดในรูปแบบ H.264 แต่เริ่มในวันที่ 19 พฤษภาคมเมื่อ บริษัท เริ่มเก็บวิดีโอความละเอียดสูงทั้งหมดที่มีความละเอียด 720p หรือดีกว่าด้วย WebM เช่นกัน เมื่อพิจารณาว่ามีการอัปโหลดวิดีโอ 24 ชั่วโมงไปยัง YouTube ทุกนาทีและการใช้วิดีโอความละเอียดสูงกำลังเติบโตขึ้นนั่นคือการลงทุนครั้งใหญ่

ความเข้ากันได้ของรูปแบบวิดีโอเป็นรายการแรกในรายการของ Harding แต่มีอยู่ด้วยเช่นกัน

• YouTube ต้องการการควบคุมที่ซับซ้อนที่ให้เบราว์เซอร์โหลดไม่เพียง แต่หน้าวิดีโอ แต่ต้องใช้เวลาในการผ่านวิดีโอ ต้องมีการควบคุมการบัฟเฟอร์ - ข้อมูลวิดีโอที่ส่งล่วงหน้าไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดเล่นชั่วคราว - และคุณสมบัติสำหรับวิดีโอสดและการปรับคุณภาพวิดีโอโดยอัตโนมัติ วิดีโอ HTML5 ขาดสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดแม้ว่า Google จะสนับสนุนงานเพื่อสร้างพวกเขา

•แฟลชมีการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลที่จำเป็นสำหรับการแสดงสตรีมวิดีโอ "ปลอดภัย" ฮาร์ดิ้งกล่าว โดยเฉพาะ Google ใช้โปรโตคอล RTMPE (โปรโตคอลการส่งข้อความแบบเรียลไทม์, เข้ารหัส) ของ Adobe สำหรับ

•การฝังวิดีโอ YouTube บนเว็บไซต์นอกเหนือจาก YouTube เป็นไปไม่ได้กับ HTML5 ในวันนี้ในขณะที่ตอบสนองความต้องการของ Google ในการรักษาองค์ประกอบเช่นคำบรรยายภาพและการโฆษณา นอกจากนี้ Harding กล่าวว่า "Flash เป็นกลไกเดียวที่เว็บไซต์ส่วนใหญ่อนุญาตให้มีการฝังเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น"

• HTML5 ยังไม่รองรับวิดีโอแบบเต็มหน้าจอ มีงานกำลังดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่สามารถจับคู่ความสามารถของ Flash ในการแสดงสิ่งต่าง ๆ เช่นการควบคุมการเล่นที่ด้านบน

•จำเป็นต้องใช้แฟลชเพื่อสนับสนุนเว็บแคมและไมโครโฟนสำหรับวิดีโอที่บันทึกจากคอมพิวเตอร์ อีกครั้งมี แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนในเบราว์เซอร์ในปัจจุบัน

Google มีหลักการ แต่มีแนวปฏิบัติที่แข็งแกร่งของ บริษัท ปรากฏบน YouTube นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจที่จะไตร่ตรอง: หาก Apple ตัดสินใจที่จะเปลี่ยน iTunes เป็นบริการบนเว็บสำหรับการสตรีมเสียงและวิดีโอมันจะได้ข้อสรุปเดียวกันกับความจำเป็นของ Flash หรือไม่

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก