况巢昭
2019-06-01 11:09:22

การศึกษาของเกาหลีใต้ระบุว่าอาการวัยหมดประจำเดือนทำให้ผู้หญิงวัยกลางคนมีปัญหาการนอนหลับ

“ ความผิดปกติของการนอนหลับเป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดระหว่างการเปลี่ยนวัยหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือน” ดร. ฮยอนยุนพาร์คจากสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติในชุงบุกกล่าว

“ คุณภาพการนอนหลับไม่ดีและระยะเวลานอนหลับไม่เพียงพอสัมพันธ์กับผลลัพธ์ด้านลบเช่นโรคอ้วนโรคหัวใจและหลอดเลือดการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเบาหวานโรคซึมเศร้าและคุณภาพชีวิตที่ไม่ดี” ปาร์คกล่าวโดยอีเมล

ในระหว่างและหลังวัยหมดประจำเดือนผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะนอนหลับปัญหาเช่นปัญหาการนอนหลับตื่นขึ้นมาหลายครั้งในช่วงกลางคืนและตื่นเร็วกว่าที่ต้องการทีมวิจัยเขียนใน PLoS ONE ออนไลน์ 20 กุมภาพันธ์ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าอาการวัยหมดประจำเดือน นำไปสู่การรบกวนการนอนหลับเหล่านี้

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจมีผลต่อปัญหาการนอนหลับ แต่ปัจจัยอื่น ๆ ก็อาจมีบทบาทเช่นกัน

เพื่อดูว่าอาการทางร่างกายและจิตใจของวัยหมดประจำเดือนเชื่อมโยงกับปัญหาการนอนหลับหรือไม่ Park และเพื่อนร่วมงานวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิง 634 คนอายุระหว่าง 44 และ 56 ปีที่เข้าร่วมในการศึกษาที่รวมการตรวจสุขภาพประจำปีที่คลินิกโรงพยาบาล Kangbuk Samsung ในกรุงโซลและซูวอน -2013

การศึกษาใช้แบบสอบถามในการวัดคุณภาพการนอนหลับเช่นเดียวกับวูบวาบร้อนและวูบวาบเหงื่อออกตอนกลางคืนและอาการทางร่างกายทางเพศและจิตใจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือน ทีมของ Park ยังมองหาความแตกต่างระหว่างผู้หญิงตามอายุดัชนีมวลกายโรคเรื้อรังสถานะการสูบบุหรี่สถานภาพสมรสรายได้การศึกษาสถานะการจ้างงานการออกกำลังกายภาวะซึมเศร้าและความเครียด

โดยรวมแล้วพวกเขาพบว่าผู้หญิงร้อยละ 19 ในกลุ่มศึกษารายงานว่าคุณภาพการนอนหลับไม่ดีและผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับมีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในระดับที่สูงขึ้น พวกเขายังมีอายุมากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่มีการศึกษาน้อยและมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตอยู่โดยไม่มีคู่ครองมีภาวะซึมเศร้าและมีความเครียดมากขึ้น

คุณภาพการนอนหลับดูเหมือนจะแย่ลงเมื่อผู้หญิงหมดประจำเดือนโดยประมาณร้อยละ 30 ของสตรีวัยหมดประจำเดือนรายงานว่านอนหลับไม่สนิท โดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดปกติของการนอนหลับและความล่าช้าในการนอนหลับนั้นรุนแรงยิ่งขึ้นในสตรีวัยหมดประจำเดือน

โดยรวมแล้วการนอนหลับไม่ดีนั้นเกี่ยวข้องกับอาการทางร่างกายและอาการ vasomotor เช่นเหงื่อออกตอนกลางคืนกะพริบร้อนและวูบวาบ ผู้ที่รายงานอาการรุนแรงมากขึ้นมีแนวโน้มที่จะรายงานการนอนหลับที่ไม่ดี

นักวิจัยพบว่าปัญหาทางเพศและจิตสังคมที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือนไม่ได้ติดตามปัญหาการนอนหลับ

“ ในฐานะนักจิตวิทยาการนอนหลับฉันเห็นผู้หญิงหลายคนที่นอนหลับได้รับผลกระทบจากอาการวัยหมดประจำเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีแสงวูบร้อนในตอนกลางคืน” Aric Prather นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าว .

ทีมวิจัยต้องการตรวจสอบเพิ่มเติมปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการนอนหลับรวมถึงการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนความผิดปกติของอารมณ์เงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ และปัจจัยการดำเนินชีวิต การศึกษาอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าการรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนทดแทนอาจช่วยปรับปรุงการนอนหลับของสตรีวัยหมดประจำเดือนซึ่งอาจเป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนเกี่ยวข้องกับการควบคุมการนอนหลับ ปัจจัยอื่น ๆ เช่นโรคอ้วนอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพการนอนหลับเช่นกัน

“ มีความต้องการที่แท้จริงในการพัฒนากลยุทธ์ที่แปลกใหม่และมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้หญิงกลับมานอนหลับเมื่อมีอาการวัยหมดประจำเดือน” Prather บอกกับ Reuters Health ทางอีเมล

แหล่งที่มา:

PLOS ONE 2018

มาตรฐานของเรา: